ขั้นตอนการแช่ออนเซ็น (ห้องอาบน้ำรวม)

ออนเซ็นญี่ปุ่น

ประเภทของออนเซ็น (Onsen)

ออนเซ็นหรือห้องอาบน้ำแร่ที่ญี่ปุ่นมี 2 แบบ

 1. ออนเซ็นห้องรวม
  1. ห้องรวมแบบแบ่งเพศ  ห้องชาย ห้องหญิง
  2. ห้องรวมแบบรวมหญิง-ชาย
 2. ออนเซ็นห้องส่วนตัว
  1. บ่อส่วนตัวในห้องพัก
  2. บ่อส่วนกลางผลัดกันใช้แบบส่วนตัว (อาจจะต้องจองเวลา หรือไม่ต้องจองก็ได้ แล้วแต่ที่นั้นๆ)

ส่วนใหญ่ออนเซ็นจะเป็นบริการของที่พักแบบเรียวกัง (Ryokan -โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นที่ปูผ้านวมนอนกับพื้นเสื่อ)

ขั้นตอนการแช่ออนเซ็น

 1. ถ้าในห้องพักมีชุดยูกาตะ (Yukata) ให้ ให้เราเปลี่ยนใส่ชุดยูกาตะเลย แล้วเดินออกจากห้องพักไปยังบริเวณบ่อออนเซ็น (จะใส่หรือไม่ใส่ชุดชั้นในก็ได้) ถ้ามีผ้าเช็ดตัว ให้ถือไปด้วยทั้งผืนเล็กและผืนใหญ่
 2. เมื่อเข้าไปในห้องออนเซ็น ให้เดินไปบริเวณตู้เก็บของหรือชั้นวางของ แล้วถอดชุดออกทั้งหมด (แก้ผ้าเลย) วางไว้บนชั้นให้เรียบร้อย ถ้านำผ้าเช็ดตัวมาด้วย ก็ให้เอาผืนใหญ่วางเก็บไว้ที่ตู้นี้ แล้วเอาผืนเล็กติดตัวไว้
 3. เดินจากบริเวณตู้เก็บของไปบริเวณริมบ่อออนเซ็น ที่มีฝักบัว เพื่ออาบน้ำล้างตัวให้สะอาด ปกติจะมีแชมพู ครีมนวดผม ครีมอาบน้ำ วางไว้ให้ครบอยู่แล้ว ถ้าเขินอาย ก็เอาผ้าเช็ดตัวผืนเล็กที่ถือมา มาวางปิดน้องชายน้องสาวไว้ได้
 4. เมื่ออาบน้ำสะอาดแล้ว เดินไปลงบ่อออนเซ็นได้เลย ระวังน้ำร้อนมาก ให้ค่อยๆ จุ่มทีละส่วน เอาเท้าลงไปก่อน แล้วค่อยๆ หย่อนลงไปถึงหัวเข่า แล้วแช่ทิ้งไว้ อยู่นิ่งๆ สัก 5 นาที แล้วค่อยลงไปเรื่อยๆ ถึงเอว ถึงหน้าอก ตามลำดับ // บางคนอาจรู้สึกร้อนจนทนไม่ไหว ขอแนะนำให้ลองอดทนสักนิด แช่เท้า/ขา ทิ้งไว้นิ่งๆ ห้ามขยับ เพราะถ้าขยับตัวจะทำให้ร้อนขึ้น สักพัก 5-10 นาที ร่างกายจะปรับตัวได้เอง แล้วจะดีขึ้นมากๆ // เมื่อแช่ลงไปได้ทั้งตัวแล้วก็นอนพิงขอบบ่อได้เลย อาจเตรียมผ้าเช็ตตัวผืนเล็กชุบน้ำเย็นมาวางบนหัวด้วยก็ได้ จะรู้สึกดี
 5. แช่ตัวประมาณ 30-40 นาที จนมีหยดเหงื่อออกที่หน้า ก็พอได้แล้ว ลุกขึ้นจากบ่อ จะเอาน้ำฝักบัวล้างตัวอีกทีก็ได้ แล้วก็เดินไปที่ชั้นเก็บของ เช็ดตัวให้แห้ง แต่งตัว แล้วเดินกลับ เป็นอันเสร็จ